Tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2016

          Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời là một sự kiện đặc biệt nhằm nâng cao nhận thức của toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và tất cả mọi tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa và chia sẻ kinh nghiệm của học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập. Sự kiện này được tổ chức vào đầu tháng 10 hàng năm, đặc biệt, năm nay nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội khuyến học Việt Nam thì ý nghĩa của nó càng nhân lên gấp bội.

          Thực hiện kế hoạch số 1767/SGDĐT-GDCN-TX ngày 25 tháng 8 năm 2016 của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình, UBND thị xã Ba Đồn chỉ đạo Phòng GD&ĐT phối hợp với Hội Khuyến học xây dựng kế hoạch tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2016 với chủ đề “Phát triển văn hóa đọc trong kỷ nguyên số” trên tất cả cơ sở, thiết chế giáo dục trong địa bàn từ 02/10 đến 09/10/2016 và tổ chức điểm Lễ phát động trường THCS Nguyễn Hàm Ninh

toan truong 1

 

toan truong 2

toan truong 3

          Tham dự lễ khai mạc, về phía đại biểu tỉnh, có đồng chí Phan Thành , Trưởng phòng GDCN-TX và các đồng chí cùng đi trong đoàn. Về phía đại biểu thị xã, có đồng chí Phan Xuân Khánh – Thường trực Thị ủy – P. Bí thư Thị ủy Ba Đồn; đồng chí: Phạm Thị Giang Hà – Thường trực HĐND – P. Chủ tịch HĐND thị xã, đồng chí: Mai Tất Thắng – Phó Chủ tịch UBND – Trưởng ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập thị xã Ba Đồn, đồng chí Phạm Thanh Minh – Trưởng phòng GD&ĐT- Phó ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập, đồng chí Trần Thanh Dương – Chủ tịch Hội khuyến học thị xã cùng đại diện các phòng, ban, ngành, đoàn thể cấp thị, đại diện Ban giám đốc TT HTCĐ các xã phường, các đồng chí trong BGH của các trường học trên toàn thị xã cùng toàn thể lãnh đạo, giáo viên, nhân viên và gần 500 học sinh THCS Nguyễn Hàm Ninh.

          Tại buổi lễ, đồng chí Phạm Thanh Minh – Trưởng phòng GD&ĐT nhấn mạnh: “Xây dựng xã hội học tập tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người học tâp suốt đời là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Nghị quyết số 29/NQ-TW Hội nghị Trung ương lần thứ 8 (Khóa XI) đã chỉ rõ một trong các nhiệm vụ, giải pháp cơ bản thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục Việt Nam là hoàn thiện hệ thống giáo dục quốc dân theo hướng hệ thống giáo dục mở, học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập. Việc học không chỉ dừng lại ở trường mà phải tự học từ cuộc đời, từ xã hội, từ hoàn cảnh và thực tiễn công việc của mỗi người. Một địa chỉ tin cậy để giúp chúng ta học và tự học suốt đời đó chính là thư viện, nơi chứa đựng kho tàng tri thức văn hóa, khoa học của nhân loại đúc kết trong những quyển sách. Muốn chiếm lĩnh được kho tàng tri thức đó, chúng ta cần phải đọc, đọc nhiều sách và đọc suốt đời. Các trường MN, TH, THCS, TTHTCĐ các xã, phường cần tổ chức hoạt động thư viện thường xuyên, nền nếp với phương thức tổ chức, quản lý phù hợp. Đa dạng hóa các mô hình thư viên: thư viện truyền thống, thư viên xanh, thư viện than thiện, thư viện điện tử… Bên cạnh đó, các trường phải làm tốt công tác tổ chức tuyên truyền, giới thiệu sách cho giáo viên và học sinh, vận động, hướng dẫn giáo viên và học sinh đọc và làm theo sách bằng nhiều hình thức như: Tổ chức thi tìm hiểu kiến thức các môn học, triển lãm, trưng bày sách, giới thiệu sách, thi kể chuyện, viết và trình bày bài thu hoạch sau khi đọc sách… Thực hiện nghiêm túc kế hoạch và quy trình hoạt động thư viện, các quy định về nghiệp vụ thư viện, cho mượn, cho thuê sách.

anh 1 Đồng chí Phạm Thanh Minh – Thị Ủy viên, Trưởng phòng GD&ĐT tại buổi lễ

           Tiếp đến, thay mặt cho Ban chỉ đạo xây dựng xã hội học tập của thị xã, đồng chí Mai Tất Thắng – Phó Chủ tịch UBND thị xã đọc diễn văn phát động Tuần lễ. Năm nay với chủ đề “Phát triển văn hóa đọc trong kỷ nguyên số”, Tuần lễ diễn ra với các hoạt động chính sau: “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thư viện; thu thập và tổ chức các nguồn tài nguyên điện tử hữu ích (sách, báo điện tử, trang web), tài liệu trực tuyến và tài liệu số để phục vụ hiệu quả nhu cầu khai thác thông tin của nhà trường trong môi trường số; Tăng cường các hoạt động tư vấn, tập huấn, hướng dẫn các kỹ năng tìm kiếm, khai thác và sử dụng thông tin trên mạng Internet một cách hữu ích, an toàn, cách sử dụng sách điện tử, thư viện điện tử (tra cứu, đưa nội dung tài liệu lên mạng,…); Thư viện giới thiệu về sách và các tài liệu điện tử hữu ích trên website của nhà trường nhằm chia sẻ thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh tìm đọc; Khuyến khích giáo viên, học sinh tham gia các cộng đồng/câu lạc bộ đọc sách Online bằng cách tạo các trang Facebook hay Blogs của thư viện nhà trường để học sinh và giáo viên trao đổi về những cuốn sách hay; Phát động các cuộc thi trưởng thành cùng sách để các em tự lập ra mục tiêu kế hoạch đọc của mình; các cuộc thi tìm hiểu thông tin trực tuyến dưới nhiều hình thức hấp dẫn với sự tham gia của phụ huynh học sinh; Tuyên truyền, vận động/khuyến khích người dân đến đọc sách tại các thư viện cộng đồng; tổ chức các hoạt động khuyến đọc đa dạng (đọc sách giấy, sách điện tử,…) phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau nhằm thu hút và hình thành thói quen tham gia và sử dụng thư viện cho người dân”.

          Tham dự buổi khai mạc còn có sự phát biểu của đồng chí Phan Thành – Trưởng phòng GDCN-TX, Sở GD&ĐT. Theo đánh giá của Sở, thị xã Ba Đồn là một trong những địa phương có phong trào Khuyến học, Khuyến tài, xây dựng xã hội học tập…  sôi nổi. Thị xã cần chỉ đạo các TT HTCĐ hoạt động tích cực, năng động hơn theo tinh thần “Cần gì học nấy” của người dân đặc biệt là học tập những kiến thức về khoa học kỹ thuật để vận dụng những tri thức mới vào sản xuất và các hoạt động trong xã hội nhằm giảm nghèo, tăng năng suất lao động, tăng trưởng kinh tế, phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng cuộc sống. Các cơ sở giáo dục cần tạo điều kiện cho mọi người được tiếp cận những cơ hội học tập thuận lợi. Mọi người không phân biệt tuổi tác, từ người già đến người trẻ, không phân biệt ngành nghề, trình độ đều luôn cần phải học và học suốt đời, học ở mọi nơi, mọi lúc.

          Cũng trong buổi lễ này, thay mặt toàn thể học sinh trường THCS Nguyễn Hàm Ninh, em Nguyễn Thị Thảo Mai đã phát biểu bày tỏ suy nghĩ của mình với mọi người về việc đọc sách. Bài phát biểu của em đã nhìn nhận đúng tầm quan trọng của thư viện, của sách đối với học sinh. Qua đó em cũng chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc lựa chọn các loại sách giúp ích cho việc học tập tốt hơn. Thảo Mai cũng xin hứa sẽ cùng với các bạn trong nhà trường giữ gìn sách cẩn thận, phát huy hiệu quả góc thư viện của lớp, đóng góp cho thư viện những quyển sách hay mà mình có để các bạn khác được đọc.

anh 3Em: Nguyễn Thị Thảo Mai – đại diện người học phát biểu

           Kết thúc lễ khai mạc “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2016” là màn thả thông điệp. Những chùm bong bóng bay cao, bay xa mang theo thông điệp “phát triển văn hóa đọc trong kỷ nguyên số”, “xây dựng xã hội học tập” như một sự minh chứng cho sự nỗ lực, đồng lòng của các cấp Lãnh đạo chính quyền, địa phương và toàn thể người dân trong phong trào xây dựng xã hội học tập. Thị xã Ba Đồn hân hoan, nhiệt liệt phát động Tuần lễ hướng ứng học tập suốt đời năm 2016 thành công và thắng lợi!

anh 4