XÂY DỰNG VĂN HÓA KHI THAM GIA GIAO THÔNG

XÂY DỰNG VĂN HÓA KHI THAM GIA GIAO THÔNG.

      An toàn giao thông là một vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Trong những năm gần đây số tai nạn giao thông đã xãy ra càng nhiều, tỉ lệ tử vong tăng rất nhanh. Vậy chúng ta, nhất là những người trẻ có suy nghỉ và hành động như thế nào để góp phần làm giảm thiểu tai nạn giao thông? Vì vậy chúng ta phải cần xây dựng văn hóa khi tham gia giao thông.
Cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội hiện nay ta thấy rằng các phương tiện giao thông ngày càng hiện đại, số lượng ngày càng tăng. Hiện nay trên đườn học sinh THCS và THPT đa số đều đi học bằng xe đạp điện, xe máy điện. Các bạn thân mến, xe đạp điện và xe máy điện rất có ích cho học sinh, sinh viên vì các lợi ích như: không cần nhiên liệu, không tốn sức đạp,… Nhưng cũng có rất nhiều bất cập nhiều em khi tham gia giao thông chưa nắm luật còn chạy nhanh quá tốc độ cho phép, đi dàn hàng 3 hàng 4, lạng lách, lấn đường, thi nhau đua trên đường. Vì thế ngoài việc chấp hành những quy định giao thông đường bộ thì người tham gia giao thông phải có văn hóa giao thông cần biết thể hiện sự tôn trọng, nhường nhịn những đối tượng tham gia giao thông như trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai và những người tàn tật biết giúp đỡ những người bị nạn, người gặp rủi ro trên đường. Bên cạnh đó người có văn hóa giao thông là người biết tỏ thái độ lên án với những hành vi thiếu văn hóa của người tham gia giao thông như: không đội mũ bảo hiểm, đua xe, gây tai nạn rồi bỏ trốn,… Có rất nhiều tiêu chí để đánh giá về văn hóa giao thông mà chúng ta vừa kể trên, văn hóa giao thông còn thể hiện được sự hiểu biết sâu rộng về những thông tin cần thiết liên quan đến các cơ quan chức năng để kịp thời ứng phó trợ giúp khi có rủi ro tai nạn xãy ra như số điện thoại bệnh viện, dịch vụ cứu thương… đó chính là sự hợp tác điều kiện hổ trợ lực lượng chức năng hoàn thành nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lí trật tự an toàn giao thông, khi cần thiết, ngoài ra nét văn hóa đó còn thể hiện ở trang phục quần áo gọn gàng, tiện lợi khi tham gia giao thông.
Không đội mũ bảo hiểm, không giấy tờ xe, lạng lách, phóng nhanh, đua xe,… đây là những hành vi thiếu văn hóa trong quá trình tham gia giao thông đường bộ. Tất cả các điều này đều đáng lo ngại cho tính mạng của các bạn học sinh, mọi người đi đường và đây cũng là điểm đáng báo động cho các nhà trường quản lí giáo dục học sinh nói riêng và toàn xã hội nói chung.
Từ những yếu tố trên tôi thấy rằng nhà trường có vai trò rất lớn trong việc giáo dục tuyên truyền cho học sinh những kiến thức cơ bản về luật giao thông để họ ý thức tham gia giao thông để góp phần cải thiện được tình trạng vi phạm giao thông như hiện nay. Xây dựng văn hóa giao thông cũng chính là cho học sinh và các bậc phụ huynh có những nhận thức đúng đắng hơn về an toàn giao thông.
Biết bao cái chết thương tâm của những người vô tội và biết bao những con người còn sống mà cơ thể không lành lặn chỉ vì những tai nạn giao thông. Nguyên nhân do đâu thì có lẽ ai cũng biết tuy nhiên để giảm thiểu tình trạng này thì mỗi chúng ta ai ai cũng có trách nhiệm bảo vệ mình trước khi người khác bảo vệ, đây là vấn đề liên quan đến tính mạng con người. Chính vì thế mà trách nhiệm không phải của riêng ai mà là của tất cả mọi người, của toàn xã hội.
Là một giáo viên mỗi người chúng ta cần làm cho mỗi một học sinh, phụ huynh của mình hiểu và xem xét lại toàn bộ những hành động của chính bản thân các em tự giác học luật và thực hiện đúng quy tắc mỗi khi ra đường. Hãy là một tuyên truyền viên đắc lực cùng với nhà trường hướng dẫn học sinh và phụ huynh và người thân của mình góp phần vào nếp sống an toàn giao thông tại địa phương mình. Hãy lên tiếng vì an toàn giao thông để đảm bảo sự an toàn của mình và những người xung quanh. Nếu làm được những viêc này sẽ góp phần lớn vào việc giảm thiểu tai nạn giao thông, một vấn nạn mà xã hội và đất nước đang cần sự giúp đỡ của chính các bạn.

Sưu tầm: GV Nguyễn Thị Xuân Nhị
Tiểu học Quang Phong